Thiết kế website bởi DPS Media

  • 0

    Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2024
  • 0

    Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

  • 0

    Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Home » Cách Làm Lạp Xưởng Thơm Ngon, An Toàn Ngay Tại Nhà

Cách Làm Lạp Xưởng Thơm Ngon, An Toàn Ngay Tại Nhà

Đã đăng: Lần cuối cập nhật 0 bình luận
Cách Làm Lạp Xưởng Thơm Ngon, An Toàn Ngay Tại Nhà

Bạn yêu thích món lạp xưởng với hương vị thơm ngon, đậm đà và màu sắc hấp dẫn? Bạn muốn tự tay làm lạp xưởng tại nhà để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe? Bạn đang tìm kiếm cách làm lạp xưởng đơn giản và hiệu quả? Nếu câu trả lời là có, bạn đã đến đúng nơi rồi. Trong bài viết này, Nhà Văn Hóa Phụ nữ TP.Hồ Chí Minh sẽ hướng dẫn bạn cách làm lạp xưởng heo thơm ngon, an toàn ngay tại nhà với những nguyên liệu dễ kiếm và cách thực hiện dễ dàng. Hãy cùng theo dõi nhé!

Lạp xưởng là món gì? Hàm lượng dinh dưỡng thế nào?

Lạp xưởng là một loại thịt muối khô được ướp gia vị và phơi khô. Lạp xưởng có nguồn gốc từ Trung Quốc; nhưng đã được du nhập vào Việt Nam và trở thành một món ăn quen thuộc với nhiều gia đình. Lạp xưởng có thể ăn liền hoặc chế biến thành nhiều món ngon khác như xôi lạp xưởng, cơm chiên lạp xưởng, bánh bao lạp xưởng, bánh cuốn lạp xưởng, .…

Lạp xưởng là món ăn được nhiều người yêu thích

Lạp xưởng là món ăn được nhiều người yêu thích

Lạp xưởng không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn chưa biết, mỗi 100g lạp xưởng cung cấp khoảng 400 kcal năng lượng, 18g protein, 35g lipid, 2g carbohydrate, 0.9g chất xơ, 0.6mg vitamin B1, 0.2mg vitamin B2, 3.4mg vitamin PP, 0.1mg vitamin B6, 0.7mg sắt, 10mg canxi, 140mg photpho và 1.4mg kẽm. Lạp xưởng cũng chứa nhiều axit amin thiết yếu như leucine, isoleucine, valine, lysine, methionine, …; giúp tăng cường sức đề kháng và phát triển cơ bắp.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể mua được lạp xưởng chất lượng và an toàn. Nhiều loại lạp xưởng trên thị trường có thể chứa hóa chất bảo quản, phẩm màu, chất tạo ngọt… gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, nếu bạn muốn thưởng thức lạp xưởng ngon và yên tâm; bạn có thể tự làm lạp xưởng tại nhà với những nguyên liệu đơn giản và dễ kiếm. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm lạp xưởng thơm ngon, an toàn ngay tại nhà.

Cách làm lạp xưởng thơm ngon tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm lạp xưởng tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt heo: 1kg (bạn nên chọn phần vai hoặc ba chỉ có mỡ vừa phải)
  • Đường: 100g
  • Muối: 15g
  • Bột ngọt: 5g
  • Tiêu: 5g
  • Rượu trắng: 50ml
  • Nước mắm: 20ml
  • Hành khô: 10g
  • Tỏi: 10g
  • Ruốc: 50g
  • Ruột heo: 2m (bạn có thể mua sẵn hoặc tự làm sạch ruột heo)
  • Chỉ để buộc ruột
Nguyên liệu chuẩn bị cũng vô cùng đơn giản

Nguyên liệu chuẩn bị cũng vô cùng đơn giản

Để làm ra món lạp xưởng thơm ngon, bạn cần biết cách chọn thịt heo và ruột non ngon và an toàn, vì thế bạn nên lưu ý những mẹo sau:

  • Thịt heo nên chọn loại tươi, có màu hồng, không bị xám hoặc đen. Thịt heo không nên quá mềm hoặc quá cứng, không có mùi hôi hoặc tanh. Bạn nên mua thịt heo ở những cửa hàng uy tín, có tem nhãn mác rõ ràng.
  • Ruột non nên chọn loại sạch, không có vết rách hoặc lỗ. Ruột non không nên quá nhão hoặc quá khô, không có mùi hôi hoặc tanh. Bạn nên mua ruột non ở những cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm lạp xưởng hoặc tự làm sạch ruột non tại nhà.

Các bước thực hiện

Bước 1: Cách Sơ chế thịt heo để làm lạp xưởng

Bạn rửa sạch thịt heo và để ráo nước. Sau đó, bạn cắt thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn (khoảng 2cm). Trong lúc cắt, bạn không nên nên loại bỏ phần mỡ của thịt để tăng độ ngon và béo của lạp xưởng.

Bước 2: Ướp gia vị cho thịt heo

Bạn cho thịt heo vào một bát lớn và trộn đều với đường, muối, bột ngọt, tiêu, rượu trắng, nước mắm, hành khô băm nhỏ, tỏi băm nhỏ và ruốc. Bạn để thịt ướp trong khoảng 2 tiếng để gia vị ngấm vào.

Ướp gia vị thật đều món ăn sẽ ngon hơn

Ướp gia vị thật đều món ăn sẽ ngon hơn

Bước 3: Cách sơ chế ruột heo để làm lạp xưởng

Nếu bạn mua sẵn ruột heo, bạn chỉ cần rửa sạch và vắt khô nước. Nếu bạn tự làm sạch ruột heo, bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Bạn dùng dao cạo sạch lớp màng bên ngoài của ruột heo.
  • Tiếp đến, bạn dùng muối và chanh để tẩy sạch ruột heo, sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần.
  • Bạn dùng ống hút thổi vào ruột heo để nó nở ra, sau đó dùng chỉ buộc hai đầu ruột lại.
  • Bạn cho ruột heo vào nồi nước sôi và luộc trong khoảng 15 phút, sau đó vớt ra và để nguội.
Bạn nên sơ chế ruột heo thật kỹ trước khi cho nguyên liệu vào

Bạn nên sơ chế ruột heo thật kỹ trước khi cho nguyên liệu vào

Bước 4: Nhồi thịt vào ruột heo

Bạn dùng ống nhựa hoặc ống kim loại để nhồi thịt vào ruột heo. Bạn nên nhồi từ từ và đều, tránh để thịt bị vón cục hoặc ruột bị rỗng. Khi nhồi được một đoạn, bạn dùng chỉ buộc lại để tạo thành một chiếc lạp xưởng. Bạn tiếp tục nhồi và buộc cho đến khi hết thịt và ruột.

Bước 5: Cách phơi khô khi làm lạp xưởng

Bạn treo lạp xưởng lên nơi thoáng gió và có ánh nắng mặt trời. Bạn cần phơi lạp xưởng trong khoảng 3 ngày cho đến khi thịt chín và khô. Bạn nên xoay lạp xưởng mỗi ngày để đảm bảo phơi đều.

Phơi khô lạp xưởng thủ công là cách làm được nhiều người lựa chọn

Phơi khô lạp xưởng thủ công là cách làm được nhiều người lựa chọn

Cách bảo quản và sử dụng lạp xưởng sau khi làm xong

Sau khi phơi khô, bạn có thể bảo quản lạp xưởng trong tủ lạnh hoặc ngăn đá. Lạp xưởng có thể để được trong khoảng 2 tuần nếu để trong tủ lạnh và 3 tháng nếu để trong ngăn đá.

Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần rửa sơ qua lạp xưởng và cắt thành lát mỏng. Bạn có thể chiên, hấp, luộc hoặc nấu chung với các món khác theo sở thích của bạn.

Xem thêm: Bật Mí Cách Làm Cà Phê Cốt Dừa Siêu Ngon Ngay Tại Nhà

Tạm kết

Với cách làm lạp xưởng tại nhà này, bạn đã có thể tự tay làm ra những chiếc lạp xưởng thơm ngon, an toàn cho gia đình mình. Hãy thử làm và chia sẻ kết quả với chúng tôi nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng nấu ăn của mình, bạn có thể tham gia các khóa học nấu ăn của Nhà Văn Hóa Phụ nữ TP.Hồ Chí Minh. Đây là nơi bạn có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm và bí quyết làm các món ăn ngon, đa dạng và hấp dẫn. Bạn có thể đăng ký khóa học qua website hoặc gọi đến Hotline: (028) 39 316 447 – 0938 685 495 của Nhà Văn Hóa Phụ nữ TP.Hồ Chí Minh để đăng ký nhé!

NHÀ VĂN HÓA PHỤ NỮ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Cơ Sở 1 :

Địa chỉ: 188-192-194 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, Thành phố  Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 39316447 

Fax: 028 39316163

 

Cơ Sở 2 :

Địa chỉ: 02 Nguyễn Đổng Chi,Phường Tân Phú,Quận 7,

Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 54110634


Mã số thuế: 0304988247

Người ĐDPL: Phan Thị Bích Hường

Ngày thành lập: theo Quyết định số: 09/QĐ-TH ngày 10/02/1981 của Ban Thường vụ Hội LHPN Việt Nam – Thành Phố Hồ Chí Minh

SỐ QĐ thành lập: 63/QĐ – UB ngày 26 tháng 4 năm 1988 của Ủy ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh

truy cập nhanh

Hướng dẫn đăng ký khóa học

 

Chính sách bảo hành

 

Chính sách thanh toán

 

Chính sách bảo mật thông tin

 

Chính sách đổi/hủy hoàn trả 

bài viết nổi bật

LỊCH CHIÊU SINH VÀ KHAI GIẢNG KHÓA 04/2024

@2023 Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.Hồ Chí Minh