Vào lúc 09g00 ngày 13/4/2024 (Thứ bảy), tại Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM (Cơ sở 2) đã diễn ra chuyên đề ứng dụng đặc biệt “KEM SẦU RIÊNG (HƯỚNG DẪN LÝ THUYẾT KEM DỪA, ỨNG DỤNG LÀM MÓN KEM CHIÊN SÀI GÒN) ” do giáo viên Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Giáo viên bộ môn Chế biến thực phẩm, Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM hướng dẫn
Mát lạnh và ngọt ngào, kem là một trong những món ăn vặt được yêu thích nhất thế giới.
Trong chuyên đề ứng dụng đặc biệt lần này, giáo viên Thanh Nhàn mang đến cho người tham dự công thức làm 2 vị kem ngon và khá phổ biến tại Việt Nam: kem sầu riêng và kem dừa – bằng máy quay kem thùng gỗ (hay còn gọi là máy làm kem truyền thống sử dụng đá và muối) có thiết kế đơn giản, dễ sử dụng, cho chất lượng kem ngon, xốp mịn.
Buổi chuyên đề được chuẩn bị chu đáo từ nội dung đến quy trình thực hiện. Giáo viên lần lượt giới thiệu và hướng dẫn chi tiết từ khâu chọn lựa, định lượng, sơ chế nguyên liệu đúng cách, đến các kỹ thuật làm kem cơ bản như: cách pha trộn hỗn hợp kem với tỉ lệ phù hợp theo khẩu vị của người dùng, bí quyết giúp kem xốp dẻo, có màu sắc đẹp, hương vị tự nhiên…
Bên cạnh đó, giáo viên còn mở rộng thêm phần ứng dụng làm món “kem chiên” – một món ăn vặt có tiếng tại Sài Gòn, thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người ngay từ tên gọi. Để thực hiện món kem độc đáo này, đòi hỏi viên kem phải được đông lạnh sâu trước khi dùng ruột bánh mì sandwich bọc bên ngoài, lăn qua lớp bột xù, rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh ít nhất 30 phút trước khi đem chiên ngập dầu ở nhiệt độ cao. Lúc này, các viên kem cực kỳ cứng và khô ráo nên lâu tan hơn. Độ cực nóng của chảo dầu khiến cho lớp vỏ ngoài nhanh chóng chín vàng, trong khi phần nhân kem bên trong vẫn chưa kịp tan chảy. Sự hòa quyện giữa lớp vỏ nóng giòn bên ngoài với phần nhân kem mềm mại, mát lạnh bên trong đem lại cảm giác thích thú, dư vị khó quên cho người thưởng thức.
Suốt buổi chuyên đề, giáo viên nhiệt tình lắng nghe, giải đáp thắc mắc và chia sẻ đến học viên thêm nhiều bí quyết, kinh nghiệm để đảm bảo luôn làm được mẻ kem ngon, nói không với hóa chất và an toàn cho sức khỏe.
Nhìn chung, buổi chuyên đề đã đáp ứng được nhu cầu của người học, làm phong phú thêm thực đơn các món ăn vặt có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, giúp học viên dễ dàng thực hiện để chiêu đãi người thân và bạn bè trong những dịp cuối tuần, họp mặt…
Chương trình thu hút 32 người tham dự, là những học viên của Nhà Văn hóa Phụ nữ Thành phố và công chúng quan tâm.