Vào lúc 09g00 ngày 14/01/2024 (Chủ nhật), tại Hội trường – Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM (Cơ sở 1) đã diễn ra Chuyên đề ứng dụng đặc biệt BÁNH TỔ CÁ CHÉP CHO NGÀY TẾT SUNG TÚC do Giáo viên Bùi Thị Thanh Kỹ – Bộ môn Chế biến thực phẩm, NVH Phụ nữ TP.HCM hướng dẫn.
Bánh tổ được xem là món đặc sản truyền thống, mang ý nghĩa của sự thịnh vượng, may mắn và hạnh phúc. Được chế biến từ bột gạo nếp nên bánh có vị ngọt thơm, dẻo, hòa với hương của gừng, tạo nên hương vị khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Đến với chuyên đề lần này, người tham dự được hướng dẫn thực hiện món bánh tổ truyền thống ngon chuẩn vị. Cũng giống như những loại bánh truyền thống khác, nguyên liệu làm bánh tổ phải được chuẩn bị kỹ càng. Ở khâu chọn nguyên liệu, bột nếp là nguyên liệu chính để tạo nên món bánh tổ, do vậy phải chọn loại bột nếp hảo hạng, bột nếp làm bánh tổ phải là bột nếp sống. Hạt gạo nếp sau khi được vo sạch, phơi khô thì được đem xay hoặc giã thành bột mịn. Tiếp đến, một nguyên liệu không kém phần quan trọng đó chính là đường, theo truyền thống, bánh tổ được nấu bằng đường thẻ với khoảng 50gr gừng cho bánh có mùi thơm (màu sắc của món bánh này phụ thuộc rất nhiều vào màu của đường, nếu muốn bánh có màu nào thì nên chọn loại đường có màu tương ứng). Khi hấp bánh, có thể dùng đũa hoặc tăm thử để biết bánh đã chín. Hoặc có thể quan sát màu sắc của bánh, bột bánh săn lại, có màu nâu vàng hoặc trắng là đạt.
Giáo viên Thanh Kỹ giải đáp các thắc mắc của từng học viên, đồng thời chia sẻ nhiều bí quyết, kinh nghiệm để có được thành phẩm hoàn hảo.
Với phần hướng dẫn của Giáo viên Thanh Kỹ, người tham dự có thể hoàn toàn tự tay làm được những chiếc bánh tổ thơm ngon, hấp dẫn, cùng với tạo hình cá chép thật sinh động, độc đáo với ý nghĩa mang đến nhiều điều tốt lành và làm phong phú thêm hương vị ngày Tết.
Chuyên đề thu hút 28 người tham dự