Vào lúc 09g00 ngày 13/01/2024 (Thứ bảy), tại Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM (Cơ sở 2) đã diễn ra chuyên đề ứng dụng đặc biệt “Hướng dẫn thực hiện món: BÁNH TÉT 3 MÀU NHÂN BÁT BỬU (Kết hợp hướng dẫn chi tiết cách gói bánh, luộc bánh, bảo quản bánh được lâu trong ngày Đặc biệt: Hướng dẫn cách làm dưa món ăn kèm) do Chuyên gia ẩm thực CAO VĂN PHƯƠNG hướng dẫn
Bánh tét là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết Cổ truyền của người Việt. Nếu miền Bắc có tục gói bánh chưng, thì người miền Trung và miền Nam thường gói bánh tét để cúng gia tiên, thiết đãi khách hoặc biếu tặng nhau như một món quà đầy ý nghĩa trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Trong chuyên đề ứng dụng đặc biệt trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Chuyên gia ẩm thực Cao Văn Phương mang đến cho người tham dự công thức làm nên “một tác phẩm nghệ thuật của người miền Nam”: “Bánh tét 3 màu nhân bát bửu” cùng “topping dưa món” ăn kèm.
Chuyên gia ẩm thực Cao Văn Phương hướng dẫn người học từng bước tỉ mỉ về quy trình làm bánh: cách chọn mua và sơ chế nguyên liệu; cách chuẩn bị lá chuối để gói bánh; cách dùng các nguyên liệu thiên nhiên (gấc, lá dứa, lá cẩm) để “nhuộm màu cho nếp”; cách canh thời gian, lượng nước, mức lửa phù hợp để đảm bảo có được những chiếc bánh “chuẩn ngon”…
Bánh tét sau khi gói xong, nếu đem nấu ngay thì cần thời gian khoảng 4,5 – 5 tiếng để bánh chín và sau đó có thể bảo quản bánh được tối đa là 1 tuần ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên, cũng có thể bảo quản đòn bánh đã gói (nhưng chưa nấu) được vài tháng trong ngăn đông tủ lạnh, khi muốn nấu không cần rã đông mà sẽ tăng thời gian nấu thêm 1 tiếng.
Thành phẩm “Bánh tét 3 màu nhân bát bửu” được thực hiện thành công. Những đòn bánh được gói chặt tay, mang hình dáng tròn đầy, xanh mướt vô cùng đẹp mắt – như chứa đựng ước mơ về những ngày Tết sum vầy và một năm mới ấm no, thịnh vượng.
Ngoài ra, Chuyên gia ẩm thực Cao Văn Phương còn chia sẻ thêm bí quyết làm dưa món theo khẩu vị miền Trung vừa ngon vừa giòn – kết hợp cùng bánh tét tạo thành “cặp đôi hoàn hảo” đậm đà hương vị quê hương, đặc trưng cho ngày Tết Việt.
Chuyên đề thu hút 21 người tham dự.