Mục Lục
Chương trình phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm: thành tựu và thách thức
Chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2025 giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPN) và Hội Nông dân Việt Nam đã chứng kiến những thành tựu đáng kể trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, còn nhiều thách thức cần vượt qua để đảm bảo sức khỏe cộng đồng và phát triển bền vững.
Thành tựu của Chương trình
Theo báo cáo sơ kết, Chương trình phối hợp đã đạt được những kết quả tích cực. Các cấp Hội đã tổ chức và triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động và giám sát về an toàn thực phẩm. Có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được nhân rộng, từ đó gia tăng nhận thức và trách nhiệm của hội viên phụ nữ và người dân về an toàn thực phẩm.
Đồng thời, Chương trình cũng có tác động tích cực đến việc thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp và nhiệm vụ công tác Hội. An toàn thực phẩm được chú trọng và lồng ghép trong các chương trình và đề án quan trọng khác của Chính phủ, đảm bảo tính liên ngành và tạo sự nhất quán trong công tác quản lý và giám sát.
Thách thức đang tồn tại
Tuy nhiên, Chương trình phối hợp cũng đối diện với nhiều thách thức. Công tác phối hợp giữa các cơ quan chưa đồng đều, còn 12 tỉnh, thành phố chưa ký kết Chương trình phối hợp cấp tỉnh. Ngân sách còn hạn chế và lồng ghép với các hoạt động khác, gây khó khăn trong công tác tuyên truyền và giám sát.
Đồng thời, ý thức của một số hội viên, phụ nữ và tiểu thương về an toàn thực phẩm còn hạn chế. Các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ thiếu điều kiện về cơ sở vật chất và gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý và kết nối tiêu thụ sản phẩm. Hỗ trợ giới thiệu và kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn cũng chưa hệ thống.
Tầm quan trọng của Chương trình
Tuy vậy, Chương trình phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn mang lại những giá trị và ý nghĩa quan trọng. An toàn thực phẩm không chỉ là một trong ba nội dung can thiệp chính của Đề án 938 mà còn được lồng ghép trong nhiều chương trình và đề án quan trọng khác. Đảm bảo an toàn thực phẩm đồng nghĩa với việc đảm bảo sức khỏe và phát triển bền vững.
Giải pháp và hướng đi mới
Để vượt qua các thách thức và tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, Chính phủ, các ngành và địa phương cần tiếp tục quan tâm và chỉ đạo công tác này. Cần tìm ra giải pháp linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế và đáp ứng yêu cầu của Chương trình phối hợp.
Công tác tuyên truyền và vận động về an toàn thực phẩm cần theo kịp những thay đổi của thực tiễn và đến được với đông đảo chị em phụ nữ và người dân. Hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm an toàn cần được thực hiện có hệ thống và đầy đủ.
Mục tiêu của Chương trình phối hợp là đảm bảo an toàn thực phẩm và góp phần vào sức khỏe cộng đồng và phát triển bền vững. Với sự quan tâm và sự kết hợp của Chính phủ, các ngành và địa phương, Chương trình phối hợp đang đạt được những kết quả tích cực và cần được duy trì và nâng cao trong tương lai.
Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ