Đóng

26/03/2021

TRIỂN LÃM “GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG – NÉT ĐẸP VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG “UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN” – CƠ SỞ 2

Những câu ca dao theo từng năm tháng, gắn liền với nền văn hóa tín ngưỡng mang bản sắc riêng, là lời nhắn gửi mỗi người dân ở khắp nơi hướng về cội nguồn dân tộc Việt nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Đó cũng chính là giá trị tinh thần thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc của con dân người Việt đối với các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ này Giỗ Tổ mồng mười tháng ba

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm

 Hướng đến Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021, Nhà Văn hóa Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm ảnh, chủ đề GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG – NÉT ĐẸP VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG “UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN” với những tác phẩm ảnh từ các chuyến viếng thăm Đền Hùng của các thành viên Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nữ Hải Âu trực thuộc NVH Phụ nữ TP.HCM.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng 50 hình ảnh tư liệu về nghi thức diễu hành, rước lễ vật, dâng hương với những bộ lễ phục truyền thống thể hiện sự nghiêm trang và đầy tôn kính trong ngày Giỗ Tổ của đông đảo người dân tại các Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ), Khu tưởng niệm các Vua Hùng (Công viên Lịch sử – Văn hóa dân tộc TP.HCM), Đền thờ Vua Hùng (Thảo Cầm Viên) và nhiều hình ảnh về kiến trúc Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng, Đền Giếng, chùa Thiền Quang, Lăng Hùng Vương cùng một số kiến trúc khác được xây dựng bởi đôi tay tài hoa của các nghệ nhân với tấm lòng thành kính hướng về tổ tiên tạo nên cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nơi khí thiêng của núi sông hội tụ,… qua đó nhằm truyền tải, nhắc nhớ về ý nghĩa của Lễ Hội Đền Hùng, hay còn gọi là Giỗ Tổ Hùng Vương thông qua tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng – một di sản văn hóa phi vật thể đặc biệt của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Triển lãm được trưng bày tại Sảnh triển lãm tầng trệt – Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM, Cơ sở 2 (số 02 Nguyễn Đổng Chi, Phường Tân Phú, Quận 7, TP. HCM) từ ngày 06/4 đến ngày 24/4/2021.

Vào cửa tham quan tự do.

Rất mong nhận được sự quan tâm, thưởng lãm của các anh, chị và các bạn!

Bài viết liên quan