Đóng

22/06/2022

CHUYÊN ĐỀ ỨNG DỤNG ĐẶC BIỆT “BÁNH TRUNG THU NƯỚNG NHÂN KHOAI MÔN, TRỨNG MUỐI”

Vào lúc 09g00, ngày 19/6/2022, tại Hội trường, Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM – Cơ sở 1 đã diễn ra Chuyên đề ứng dụng đặc biệt BÁNH TRUNG THU NƯỚNG NHÂN KHOAI MÔN, TRỨNG MUỐI do Giaó viên Nguyễn Thị Thanh Nhàn – GV bộ môn Chế biến thực phẩm, NVH Phụ nữ TP.HCM hướng dẫn

Giáo viên Thanh Nhàn hướng dẫn rất chi tiết, tỉ mỉ về quy trình làm bánh: từ khâu chọn bột; cách sên đường caramel sao cho đẹp và bảo quản được lâu; cách chọn mua khoai môn ngon và chế biến phần nhân bánh; cách làm trứng muối sao cho ngon, đẹp; ưu khuyết điểm và cách sử dụng của từng loại khuôn (bằng nhựa, bằng gỗ…); cách đặt bánh vào khay nướng; công dụng của việc phết lòng trắng trứng, xịt hơi nước lên bề mặt bánh giữa các lần nướng; cách điều chỉnh nhiệt độ lò nướng – dựa trên độ vàng của bánh sao cho phù hợp…

ff9cc67c4504865adf15

Trước khi đến tham dự Chuyên đề, nhiều học viên chia sẻ rằng họ đã từng làm bánh Trung Thu, thậm chí làm đi làm lại rất nhiều lần nhưng vẫn không thể nào đạt chuẩn. Lúc thì vỏ bánh bị cháy đen, bị nứt trong khi phần nhân bên trong chưa chín hẳn; khi thì nhân bánh bị chảy nước hoặc khô cứng, rời rạc, không có độ kết dính; phần đế bánh nhanh bị mốc… Giáo viên Thanh Nhần lần lượt lắng nghe và giải đáp các thắc mắc của từng học viên, đồng thời chia sẻ nhiều bí quyết, kinh nghiệm “vô giá” mà chỉ người nghệ nhân làm bánh lâu năm mới đúc kết ra được, có thể điểm qua như:

– Mỗi lần thắng đường caramel, dù là 1kg hay 5kg đường, thì thời gian mở bếp đều là 3 tiếng và thành phẩm có thể bảo quản được cả năm. Vì vậy, những người thường xuyên làm bánh, người kinh doanh… nên thắng caramel lượng nhiều để tiết kiệm thời gian và chi phí. Trung bình 1kg đường sẽ thắng được ra 1,5kg caramel thành phẩm.

– Cách làm bánh Trung Thu gồm khá nhiều công đoạn, đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công… nên để tránh cập rập, ta có thể làm và sên phần nhân khoai môn trước, sẽ bảo quản được 1-2 ngày ở nhiệt độ thường và được 1 tuần trong tủ lạnh. Riêng phần bột làm vỏ bánh thì không thể bảo quản, sau khi nhồi bột là bắt buộc phải bắt tay vào hoàn tất các công đoạn còn lại ngay để nướng bánh.

– Khi làm bánh Trung Thu – hay kể cả làm bất cứ món ăn nào khác, hãy giữ tâm trạng thật thong thả, vui vẻ, thoải mái; hãy đặt toàn tâm toàn ý vào món mình đang làm, thì chắc chắn người thưởng thức sẽ cảm nhận được món ăn ấy rất ngon, rất tuyệt vời.

fa755488d7f014ae4de1

Các học viên đến với Chuyên đề này với mục đích rất đa dạng: có người muốn hoàn thiện công thức làm bánh để kinh doanh đón đầu mùa Trung Thu sắp đến; có người học để làm bánh tặng người thân, đãi gia đình, bạn bè; hay cũng có người đơn giản xem làm bánh là một thú vui… nhưng nhìn chung ai cũng hài lòng với những kiến thức nhận được từ giáo viên Thanh Nhàn.

Món “Bánh Trung Thu nướng nhân khoai môn, trứng muối” được thực hiện thành công, đúng thời gian dự kiến, thành phẩm có mùi vị thơm ngon, hình thức đẹp mắt, thu hút 35 người tham dự.

Bài viết liên quan